Khúc xạ kế (dụng cụ đo tỷ trọng, nồng độ) là gì, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của khúc xạ kế

Đăng bởi Viettool VN vào lúc 31/03/2021

Khúc xạ kế là một dạng của máy Test nước được ứng dụng để kiểm tra mức độ hòa tan của chất rắn xác định trong dung dịch. Vậy khúc xạ kế là gì? nguyên lý hoạt động và ứng dụng trong các lĩnh vực ra sao?

 

Để kiểm tra nồng độ của một chất hòa tan xác định, người ta thường lựa chọn và sử dụng khúc xạ kế. Đây chính là thiết bị đo có giá thành rẻ, linh động, đáp ứng nhu cầu sử dụng, vận hành, kiểm tra của con người một cách dễ dàng.

Khúc xạ kế là gì?

Khúc xạ kế là một dạng của máy kiểm tra nước và thường được sử dụng để đo nồng độ của các chất hòa tan trong nước hay dung dịch. Máy đo này cho kết quả chính xác, con số cụ thể về nồng độ của chúng. Nó được thiết kế dạng hình trụ, nhỏ gọn, thích hợp cầm tay, mang theo khi di chuyển xa.

Máy đo này được nhiều đối tượng sử dụng như: nông dân các trang trại chăn nuôi tôm, trang trại nuôi ong lấy mật, các đơn vị nghiên cứu, kiểm tra thẩm định, người nấu rượu,...

Nguyên tắc cấu tạo khúc xạ kế

Có 2 dạng máy đo đó chính là khúc xạ kế cơ và khúc xạ kế điện tử. Mỗi loại sẽ có cấu tạo và cách thức hoạt động riêng như sau:

Khúc xạ kế cơ: Thiết kế đơn giản bao gồm: Lăng kính, thị kính, tấm chắn sáng, vị trí hiệu chuẩn, chỉnh tiêu cự,... Nó cấu trúc lại thành một khối hình trụ dùng nguyên lý ánh sáng phân tích mẫu và đưa ra chỉ số nồng độ xác định.

Nguyên lý hoạt động của khúc xạ kế

Các khúc xạ kế hoạt động tương tự một lăng kính và áp dụng nguyên lý của định luật Snell hay chính là định luật khúc xạ ánh sáng. Nguyên lý này cũng dựa vào các tính chất và đặc điểm, sự khúc xạ, tán xạ của ánh sáng.

Mỗi một chất hoà tan ở khối lượng, ở nồng độ khác nhau sẽ gây ra những phản ứng khác nhau với ánh sáng. Dựa theo nguyên lý này, các thiết bị đo cách cách ánh sáng phản ứng (cách ánh sáng đi qua) với mẫu nước/dung dịch cần đo rồi áp dụng theo công thức (1) của định luật Snell dưới đây để tính toán và xác định rồi chuyển đổi sang giá trị tỉ lệ nồng độ của các chất hòa tan trong nước/dung dịch.

Nguyên lý khúc xạ ánh sáng của khúc xạ kế

Công thức đặc trưng của hiện tượng khúc xạ, còn gọi là định luật Snell hay định luật khúc xạ ánh sáng có dạng:

                                    

Ứng dụng của khúc xạ kế

Khúc xạ kế có ứng dụng rất đa dạng. Mỗi loại lại có những ứng dụng khác nhau. 

Các quá trình phản ứng và chuyển đổi của các loại chất sẽ được thể hiện thông qua các chỉ số khúc xạ. Do vậy, người ta có thể ứng dụng trong nhiều hoạt động như: xác định được nồng độ thành phần, độ tinh khiết của nhiều nguyên liệu trong các ngành, các lĩnh vực khác nhau.

Dưới đây là những ứng dụng tiêu biểu của các loại khúc xạ kế trong một số các ngành nghề, lĩnh vực:

1. Ngành công nghiệp, dược phẩm

Trong ngành công nghiệp, dược phẩm, khúc xạ kế đo nồng độ được sử dụng để kiểm tra, nhận dạng các đặc tính, kiểm soát độ tinh khiết, xác định được nồng độ của các nguyên liệu thô đầu vào, các sản phẩm trong quá trình sản xuất và thành phẩm cuối cùng…. trong việc nghiên cứu và phát triển các loại dược phẩm, các dung dịch tiêm truyền, huyết thanh hay các dung dịch lọc máu….

2. Ngành công nghiệp hóa chất

Đối với ngành công nghiệp hóa chất cũng tương tự; các khúc xạ kế được ứng dụng vào quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Người ta sẽ sử dụng khúc xạ kế để kiểm tra độ tinh khiến, nồng độ của các nguyên liệu đầu vào, để theo dõi các phản ứng trong quá trình sản xuất các dung môi hữu cơ, các dung dịch muối, dầu công nghiệp, sơn, nhựa, thành phần keo, sillicon…. cũng như kiểm soát chất lượng đầu ra của chúng.

Ứng dụng của khúc xạ kế

3. Công nghiệp dầu khí, tự động và hàng không, công nghệ xử lý và xây dựng kim loại

Đối với lĩnh vực này, các khúc xạ kế đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm tra thành phần, độ ổn định của các loại nhiên liệu, dầu bôi trơn, chất làm mát, các chất tẩy rửa… 

4. Công nghiệp thực phẩm

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, người ta chủ yếu ứng dụng các khúc xạ kế đo độ mặn hoặc độ ngọt để kiểm tra các loại nguyên liệu đầu vào và chất lượng sản phẩm cuối cùng: đường, mứt, các loại sốt, mù tạt, các sản phẩm từ sữa…

Trong sản xuất, chế biến rượu, dụng cụ đo nồng độ rượu được vận dụng giúp người dùng có thể kiểm tra và kiểm soát độ cồn của rượu, bia, nước ép.

Khúc xạ kế được dùng trong kiểm tra nồng độ rượu

5. Công nghiệp mía đường

Ứng dụng trong ngành công nghiệp mía đường, các khúc xạ kế đo độ ngọt sẽ giúp xác định nồng độ đường, kiểm tra độ tinh khiết của các bán thành phẩm và thành phẩm cuối cùng, 

Ngoài ra, các sản phẩm này cũng được ứng dụng nhiều trong các ngành, lĩnh vực khác như: sản xuất mùi thơm, nước hoa, tinh dầu; công nghiệp sản xuất đồ uống, nước giải khát; các hoạt động trong bệnh viện; nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và hoạt động giáo dục, đào tạo trong trường học, học viện…. 

Khúc Xạ Kế, Dụng cụ đo tỷ trọng
Model : 550.1285
Thông số kĩ thuật :
- Axít ắc quy: mật độ axit (phạm vi đo từ 1.1 đến 1.3 kg / l)
- Nước làm mát Propylene: Nhiệt độ chịu được (khoảng đo -25 ° đến -50 ° C)
- Nước làm mát Ethylene: Nhiệt độ chịu nhiệt (khoảng đo -25 ° đến -50 ° C)
- Nước máy chắn gió: chất chống đông (khoảng đo -10 ° đến -40 ° C)
- Cho chất phụ gia AdBlue® (VRA): hàm lượng urê (khoảng đo 30% - 35%)
Hãng sản xuất : Kstools - Đức

Dụng cụ đo tỷ trọng ắc quy và nước làm mát (Khúc xạ kế): dùng để đo mật độ axit trong ắc qui, Ethylene và Propylene của nước làm mát, chất chống đông của nước lau kính

 

Nếu các bạn vẫn còn nhiều thắc mắc chưa biết nên chọn loại sản phẩm nào để phù hợp nhất với công việc, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết, các dòng sản phẩm hiện nay Viettool đang cung cấp: https://kstools-vietnam.com.vn/

Hoặc các bạn có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn nhanh chóng và chính xác hơn:

Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Viettool Việt Nam

Địa chỉ: VPHN: Số 23, Ngõ 419/8 Lĩnh Nam - Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Ship code toàn quốc, cần tư vấn thắc mắc xin liên hệ :

📞0911.980.085 – Mr.Bình

Email: sale.da2@viettoolvietnam.com.vn

Facebook : Viettool Mart

Chúng tôi luôn sẵn luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp thắc mắc cho các bạn!

Tags : 550.1285, Khuc xa ke, kstools
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Giới Thiệu Hãng KS Tools
Giới thiệu
Bộ Cờ Lê 2 Đầu Mở 6-32mm Kstools 517.0125
Giới thiệu
Bộ Lục Giác Đầu Hệ Inch Kstools 920.2050
Giới thiệu
Review dao cắt ống đồng 103.1000 Kstools
Giới thiệu
Bộ kìm 3 chi tiết 115.1010 KStools
0911.980.085
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM